BÀI VIẾT

47QINFm9hEFCPejbA6LoVOCwCGayTZuKUPIUqWGjFw8ZQE48cSXdFiDtF8n8xQJA67KjR5pID3qGQjbz_1610702824.jpg

Thiếu men G6PD là bệnh lý thiếu hụt enzyme (còn gọi là men) thường gặp nhất ở người, với tỷ lệ mắc bệnh cao ở những người gốc Phi, Châu Á và Địa Trung Hải… Hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 400 triệu người mắc bệnh này. Bệnh còn có tên gọi là “Favism” vì người thiếu men G6PD thường bị dị ứng với đậu Fava. Sau đây là 7 điều bạn cần biết liên quan đến bệnh lý này.


the-wonder-weeks-tuan-khung-hoang-copy.jpg

Tuần khủng hoảng của bé hay wonder weeks là thời điểm trẻ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tâm lý. Nếu bình thường trẻ rất ngoan, ít khi quấy khóc thì ở giai đoạn này nhiều bé lại đột ngột bỏ bú, ngủ ít và hay đòi mẹ khiến ba mẹ hết sức hoang mang. Tuần khủng hoảng của bé là gì? Bước phát triển nhảy vọt của bé hay metal leap là những bước phát triển nhanh và mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ trong 20 tháng đầu đời. Sẽ có 10 bước phát triển nhảy vọt quan trọng mà bé phải trải qua, mỗi bước sẽ thể hiện những thay đổi quan trọng trong nhận thức của trẻ về thế giới cũng như cách trẻ vận dụng những hiểu biết đó để phát triển những kỹ năng mới.


bú_dúng_cách-copy.png

Sặc sữa là tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh với nguyên nhân đa phần là do mẹ chưa biết cách cho con bú không bị sặc. Có rất nhiều cách để cho con bú nhưng cách tốt nhất để cho con bú không bị sặc là bạn đặt bé nằm sang một bên và đối diện với núm vú. Bên cạnh đó, toàn bộ cơ thể bé phải đối diện với bạn, bụng, tai, hông của bé phải nằm trên 1 đường thẳng. Đầu không quay sang 1 bên mà thẳng hàng với cơ thể. Ngoài tư thế cơ bản này, bạn còn có thể thử những 4 cách cho con bú không bị sặc dưới đây.


Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật