Thai nhẹ cân, thai không tăng cân nguyên nhân và Mẹ bầu cần bổ sung gì?

20200513_150534_584695_giacam.max-800x800-copy.jpg

Yếu tố tác động khiến thai nhẹ cân.

Cân nặng của thai nhi bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến các yếu tố như sau:

Huyết áp cao

Hầu hết phụ nữ mang thai bị huyết áp cao sinh ra em bé có cân nặng khi sinh thấp. Đó là bởi vì huyết áp cao ở người mẹ có thể cản trở việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé. Huyết áp cao cũng có thể gây ra sinh non, và những đứa trẻ được sinh ra sớm thường nhỏ hơn những đứa trẻ sinh ra đúng ngày.

Cả huyết áp cao mãn tính (huyết áp cao tồn tại trước khi mang thai) và tăng huyết áp thai kỳ (huyết áp cao phát triển trong thai kỳ ) có liên quan đến cân nặng khi sinh thấp. Nếu bạn có tiền sử huyết áp cao, hãy nói với bác sĩ để kiểm soát nó trong suốt thai kỳ.

Bệnh tiểu đường

Nếu một người mẹ bị bệnh tiểu đường sẽ có khả năng sinh con nặng cân, đặc biệt là nếu đường trong máu của người mẹ không được kiểm soát tốt trong thai kỳ. Đó là bởi vì lượng đường bổ sung trong máu của mẹ truyền qua nhau thai cho con. Em bé về cơ bản nhận được nhiều dinh dưỡng hơn nhu cầu của mình và phát triển lớn hơn bình thường.

Thực tế là bệnh tiểu đường có thể di truyền và các gen liên quan đến bệnh tiểu đường góp phần làm giảm cân khi sinh bằng cách giảm tác dụng của insulin đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Bệnh tim

Phụ nữ mắc bệnh tim có nhiều khả năng sinh em bé nhẹ cân. Đó là bởi vì bệnh tim cản trở khả năng bơm máu của oxy và chất dinh dưỡng đến tim của em bé thông qua nhau thai. 

Hen suyễn

Khi bị hen suyễn mà không kiểm soát tốt rất có thể sinh con bị nhẹ cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có triệu chứng hen hàng ngày hoặc thở kém có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn so với những phụ nữ mắc bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt.

Bệnh thận

Bệnh thận ở mẹ có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh. Nếu người mẹ bị bệnh thận nhẹ và không có vấn đề sức khỏe nào khác, em bé có khả năng khỏe mạnh. Bệnh thận vừa và nặng làm tăng nguy cơ sinh non và thai nhẹ cân.

Lupus ban đỏ

Lupus, một bệnh tự miễn mãn tính phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, làm tăng nguy cơ chậm phát triển trong tử cung (IUGR) và nhẹ cân. Nguy cơ đó dường như tăng lên nếu người mẹ sắp dùng thuốc steroid hoặc bị huyết áp cao . 

Phụ nữ mang thai bị lupus có thể sẽ trải qua nhiều lần siêu âm trong khi mang thai để theo dõi sự phát triển của em bé. 

 

Sức khỏe mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước thai nhi

Thiếu máu

Thiếu máu hoặc số lượng hồng cầu thấp ở người mẹ sẽ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Điều đó có thể là do các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm mang oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Loại thiếu máu phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt và nó dễ dàng ngăn ngừa hoặc điều trị bằng các chất bổ sung sắt. Đó là lý do tại sao vitamin trước khi sinh thường bao gồm sắt. Đảm bảo các bà mẹ có đủ chất sắt là một cách để đảm bảo em bé được sinh ra với cân nặng khỏe mạnh.

Di truyền học 

Cân nặng của cha mẹ có ảnh hưởng đến cân nặng của em bé khi sinh, tùy vào mỗi dân tộc, mỗi nước khác nhau thì chỉ số cân nặng của thai nhi cũng khác nhau. 

Tuổi của cha mẹ

Bằng chứng cho thấy phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có con lớn hơn và mang thai ở tuổi vị thành niên có nhiều khả năng dẫn đến việc trẻ bị thiếu cân.

Sinh đôi

Sinh đôi hay sinh ba đều có ảnh hưởng đến cân nặng của bé, vì cặp song sinh có chung tử cung.

Chế độ ăn uống khi mang thai

Nếu người mẹ ăn quá ít, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ không được truyền cho đứa trẻ và chúng có nhiều khả năng bị thiếu cân.

Sinh non

Nếu em bé được sinh ra sớm, chúng sẽ không phát triển đầy đủ trong bụng mẹ. Nguyên nhân do em bé tăng cân chủ yếu trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Giới tính 

Có thể thấy sự khác biệt nhỏ giữa bé trai và bé gái, bé trai nặng cân hơn bé gái.

Thứ tự sinh con

Con đầu lòng thường nhẹ cân hơn so với con thứ, nếu khoảng cách sinh giữa 2 lần quá ngắn thì con thứ sẽ nhẹ cân hơn con đầu. 

Lời khuyên hiệu quả để tăng cân nặng thai nhi khi mang thai

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Dinh dưỡng trong cơ thể của mẹ theo máu qua nhau thai đến nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy mà chế độ dinh dưỡng khi mang thai không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, mẹ cần ăn đầy đủ các chất bột, chất đạm, bao gồm thịt, trứng, đậu, tôm, cá… Những chất này sẽ xây dựng các tổ chức cơ quan cho trẻ như hệ thống não thần kinh trung ương, tim, gan, phổi, bộ máy tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn và tiết niệu…

Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, vì trong đó sẽ có nhiều chất khoáng như sắt, đồng, kẽm, canxi, photpho cũng như các loại vitamin. Nếu thiếu những thứ này sẽ dễ bị thiếu máu, còi xương, mù lòa do thiếu vitamin A…

Xem thêm: Chế độ ăn cho thai nhẹ cân.

 

Nguồn dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ sẽ hỗ trợ sự phát triển cân nặng của thai nhi

Bổ sung vitamin trước khi sinh

Uống vitamin trước và trong khi mang thai để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển đúng cách cho em bé. Những vitamin này cũng giúp bé tăng cân trong thai kỳ.

Giữ nước

Uống đủ lượng chất lỏng để tránh mất nước trong thai kỳ vì mất nước trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng y tế nghiêm trọng. 

Nghỉ ngơi đầy đủ

Điều rất quan trọng đối với một phụ nữ mang thai là nghỉ ngơi nhiều. Gắng sức quá mức hoặc áp lực không cần thiết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. 

Giữ bình tĩnh và tích cực

Không chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất, mẹ bầu cần chăm sóc cả sức khỏe tinh thần. Bất kỳ căng thẳng và lo lắng nào cũng có thể ảnh hưởng đến bạn cũng như sức khỏe của thai nhi. Sự bùng phát cảm xúc có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, ăn quá ít hoặc lựa chọn thực phẩm sai và tất cả những điều này có thể dẫn đến việc thai nhẹ cân.

Thăm khám thai định kỳ

Khi thăm khám thai kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ không bỏ sót vấn đề nào của thai nhi bởi toàn bộ quá trình chăm sóc được thực hiện chặt chẽ và an toàn. Nắm rõ được sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn sẽ giúp mẹ bầu điều chỉnh chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng để bé đạt chuẩn cân nặng khi sinh. 

Tiêm trưởng thành phổi

Thai nhi SGA/FGR (nhẹ cân) gặp rất nhiều vấn đề có thể gây khó khăn cho việc thích ứng với môi trường mới ngoài tử cung, 
Corticosteroid liệu pháp (Trưởng thành phổi) nhằm mục đích dự phòng Suy hô hấp sơ sinh rất cần thiết. Đối với SGA/FGR, chỉ định của corticosteroids liệu pháp cần phải mở rộng thêm, đến 36 tuần tuổi thai hay hơn nữa, mà không dừng lại ở 34 tuần tuổi thai.

Chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi bằng cách sau:

  • Từ 8 – 19 tuần: chiều dài của bé được đo từ đầu đến mông, do lúc này chân của bé uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó đo được chính xác chiều dài. 
  • Từ 20 – 42 tuần: chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân, thời điểm này kích thước và cân nặng của thai nhi đã tăng dần đều. 
  • Sau tuần 32, cân nặng của bé sẽ phát triển một cách tối đa, đường nét trên cơ thể được hình thành.
Chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật