4 cách giúp bé bú mẹ cực dễ

bú_dúng_cách-copy.png

Sặc sữa là tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh với nguyên nhân đa phần là do mẹ chưa biết cách cho con bú không bị sặc.

Có rất nhiều cách để cho con bú nhưng cách tốt nhất để cho con bú không bị sặc là bạn đặt bé nằm sang một bên và đối diện với núm vú. Bên cạnh đó, toàn bộ cơ thể bé phải đối diện với bạn, bụng, tai, hông của bé phải nằm trên 1 đường thẳng. Đầu không quay sang 1 bên mà thẳng hàng với cơ thể. Ngoài tư thế cơ bản này, bạn còn có thể thử những 4 cách cho con bú không bị sặc dưới đây.

4 cách cho con bú không bị sặc sữa

Trong vài tuần đầu sau sinh, mẹ có thể cho con bú theo tư thế ôm chéo và tư thế giữ bóng. Khi đã quen, bạn có thể tư thế hình nôi và tư thế nằm 1 bên:

1. Cách cho con bú không bị sặc theo tư thế vòng tay hình nôi

Đây là cách cho con bú truyền thống. Để cho con bú, bạn hãy ngồi trên ghế hoặc trên giường, sau đó đặt chân lên một chiếc ghế, bàn cà phê hoặc bề mặt nào đó để nâng chân lên nhằm tránh nằm nghiêng về phía em bé.

 • Bạn hãy bế bé trong lòng ngực (hoặc đặt một cái gối lót trên đùi) để mặt bé hướng về phía bạn.
 • Vòng hai cánh tay thành hình nôi. Đặt phần đầu của con lên cánh tay.
 • Nếu bé bú ti phải, bạn hãy để bé nằm thư giãn trên cánh tay phải.
 • Mở rộng cẳng tay trái, luồn bàn tay và cánh tay xuống dưới lưng và thân dưới.
 • Dùng đầu gối để hạn chế sự cọ quậy của bé. Đặt bé nằm ngang hoặc xiên một góc nhỏ vừa phải.

*Lưu ý: Cách cho con bú mẹ này phù hợp với các bé ít tháng. Một số bà mẹ cho rằng tư thế này khó có thể hướng miệng trẻ đến với núm vú nên chỉ áp dụng khi bé có cơ cổ mạnh hơn vào khoảng 1 tháng tuổi. Trường hợp đối với các chị em sinh mổ, cách này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì sẽ tăng áp lực lên phần bụng.

2. Tư thế nôi chéo dành cho bé khó ngủ

Cách cho con bú không bị sặc này còn được gọi là ôm ru ngang. Vị trí này khác tư thế vòng nôi ở chỗ bạn không để đầu bé tựa vào cánh tay mình mà cánh tay lúc này phải chuyển đổi vai trò. Nếu bạn cho con bú bằng bầu vú phải, hãy sử dụng tay trái và cánh tay để giữ cố định cho em bé như hình minh họa. Xoay cơ thể của bé để ngực và bụng đối mặt với bạn rồi dùng các ngón tay của bạn đặt sau đầu và dưới tai bé, hướng miệng bé vào đầu ti.

*Lưu ý: Đây là cách cho con bú hiệu quả, đặc biệt là với những trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ.

3. Cách cho con bú mẹ không bị sặc: Tư thế ấp trứng hay ôm bóng

Cái tên cũng nói lên tất cả, đây là tư thế cho con bú mà bạn bế bé dưới cánh tay (cùng bên ngực mà bạn đang cho bé bú) như một quả bóng hay túi xách. Bạn đặt bé nằm nằm thư giãn trên gối, trong lòng hoặc ngay bên cạnh và dưới cánh tay sao cho mũi bé cao ngang với đầu vú và bàn chân của bé hướng về phía sau lưng của bạn. Dùng tay điều chỉnh vai, cổ và đầu của bé nhưng hãy cẩn thận đừng đẩy bé vào ngực bạn, bé có thể sẽ đẩy ra.

*Lưu ý: Bạn có thể dùng cách này nếu bạn sinh mổ (bé con sẽ không nằm lên phần bụng của bạn). Nếu con không nằm yên, tư thế này giúp bạn hướng đầu bé đến ti một cách dễ dàng. Tư thế này cũng tốt với các mẹ có ngực lớn hoặc núm vú bằng phẳng, các mẹ có bé sinh đôi.

4. Cách cho con bú không bị sặc theo tư thế nằm một bên

Vị trí này là cách cho con bú mẹ tốt khi bạn cho bé bú đêm hoặc khi cần nghỉ ngơi (hoặc đúng hơn là khi bạn cần được nghỉ ngơi, bạn sẽ luôn cần dùng tư thế này). Đầu tiên hãy nằm một bên với đầu kê lên gối. Đặt em bé nằm một bên đối diện với bạn, bụng đối diện bụng. Hãy chắc chắn rằng miệng bé thẳng hàng với núm vú của bạn. Tiếp đó bạn nâng vú bằng bàn tay như trong các vị trí khác. Bạn có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ sau lưng bé để giữ bé lại gần bạn.

Dù bạn chọn tư thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn đưa bé lại gần ngực mình chứ không phải ngược lại là bạn đưa ngực lại gần bé. Nhiều vấn đề ngậm vú thường xảy ra bởi các bà mẹ khom ngực xuống em bé và cố gắng để đẩy ngực vào trong miệng bé. Thay vào đó, bạn hãy giữ cho lưng thẳng và đưa bé đến ngực của mình.

Một số lưu ý để cho con bú không bị sặc

Ngoài việc “nằm lòng” 4 cách cho con bú không bị sặc kể trên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Không cho bé ti sữa khi con đang khóc, cười hoặc khi quá đói vì lúc này bé sẽ bú vồ vập nên dễ bị sặc
 • Sau khi ti xong, bạn hãy vỗ nhẹ lưng cho đến khi bé ợ nhằm đẩy hết hơi ra ngoài
 • Chú ý điều tiết lượng sữa tiết ra, nếu sữa chảy quá nhiều, bé rất dễ bị sặc. Bạn có thể vắt và trữ đông sữa cho bé để dùng dần
 • Bạn có thể hãm tốc độ chảy sữa bằng cách bấm nhẹ vào đầu ti, sau đó, cho bé nghỉ một lát để hạn chế tình trạng sặc sữa

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Khi bị sặc sữa, bé sẽ có một số dấu hiệu như:

 • Sữa đang bú trào ra từ miệng và mũi.
 • Ho vài tiếng và có hiện tượng như trớ sữa.
 • Trẻ đột ngột ho mạnh, ho sặc sụa, khóc thét lên, mặt mũi tím tái.

Nếu thấy con có những dấu hiệu trên, mẹ cần:

 • Đặt bé ngồi dậy trên đùi, vuông góc với hông mẹ nếu bé bị sặc khi đang nằm trong tay mẹ để bé ho và phun sữa ra ngoài
 • Nếu bé ho mạnh, da trở nên tím tái, mẹ nên đặt bé xuống mặt phẳng, dùng miệng hút mạnh sữa trong miệng bé rồi đến sữa trong mũi.
 • Bạn cũng có thể đặt bé nằm sấp lên đùi hoặc tay, dùng lòng bàn tay vỗ liên tiếp vào lưng với lực vừa phải nhằm tăng áp lực trong lồng ngực giúp sữa trào ra ngoài.
 • Nếu vẫn không được, bạn hãy dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn xuống vị trên xương ức và dưới đường nối 2 bên ngực khoảng 5 đến 10 lần cho đến khi bé thở lại được.
 • Nếu con có biểu hiện ngưng thở, mẹ cần bình tĩnh, kết hợp cả 2 biện pháp trên với thổi ngạt.

Sau khi bé thở được, bạn hãy véo vào má bé hoặc vỗ mạnh vào mông, đùi để trẻ khóc nhằm kích thích quá trình thở. Nếu bé vẫn còn yếu, bạn nên đưa con đi khám.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: : https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật