5e02d3e75f9ed2348d779f38_cach-tinh-tuoi-thai-nhi.jpg

1. Thế nào là siêu âm canh trứng và mục đích khi thực hiện

Siêu âm canh trứng là một biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa trong hỗ trợ sinh sản. Phương pháp này thực chất là quan sát sự phát triển của nang trứng để có thể dự đoán được ngày trứng rụng. Đối với siêu âm canh trứng, bạn có thể được chỉ định siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo.

 • Siêu âm trên bụng: Phương pháp này tương tự như các phương pháp siêu âm ổ bụng khác, sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản bên trong của nữ giới. Hạn chế khi siêu âm bằng phương pháp này đó là những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi trong khung đại tràng,…

 • Siêu âm đầu dò âm đạo: Sử dụng một đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Trên thực tế, hiện nay các cơ sở thăm khám chủ yếu sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo do độ chính xác cao hơn.

Siêu âm canh trứng là một biện pháp giúp dự đoán ngày rụng trứng

Siêu âm canh trứng là một biện pháp giúp dự đoán ngày rụng trứng

Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng:

 • Siêu âm giúp xác định được sự phát triển của nang noãn: buồng trứng 2 bên có hay không có nang noãn, kích thước của các nang noãn,… kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh, đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng.

 • Quan sát sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán được ngày rụng trứng: Ứng dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn nhờ tăng khả năng thụ thai, hoặc là một phương pháp tránh thai để tránh giao hợp quanh thời điểm rụng trứng.

 • Chẩn đoán bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (trứng chín nhưng không rụng), giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

Phương pháp siêu âm này chủ yếu được thực hiện trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Nó giúp dự đoán khá chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có các biện pháp khác can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, thời điểm giao hợp tốt nhất,…

Siêu âm canh trứng thường được áp dụng đối với phụ nữ chậm có con

Siêu âm canh trứng thường được áp dụng đối với phụ nữ chậm có con

2. Tìm hiểu về nang trứng và đặc điểm tương ứng với từng giai đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể chia thành 2 giai đoạn lớn đó là giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang, có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 – 2 nang trứng đạt đến độ trưởng thành và có thể rụng. Nang trứng trong giai đoạn phát triển bậc ba được gọi là nang trứng trưởng thành.

Nang trứng phát triển trải qua rất nhiều giai đoạn. Không phải giai đoạn nào chúng cũng có thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Một phụ nữ bình thường có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì:

 • Đầu chu kỳ, nang trứng rất nhỏ chỉ khoảng 4 – 5 mm quan sát rõ qua siêu âm đầu dò âm đạo.

 • Đến ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ, kích thước lúc này của nó là 10 – 12 mm và tăng 1 – 2 mm kích thước trong 1 ngày.

 • Giữa chu kỳ kinh nguyệt (khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ), nang trứng đạt kích thước 17 – 18 mm. Lúc này nang trứng đã đủ lớn và trưởng thành để rụng, xảy ra sự phóng noãn (sự rụng trứng).

3. Thời điểm siêu âm canh trứng chính xác

Đối với các phụ nữ chậm mang thai thì sẽ được siêu âm nang trứng vào ngày thứ 2 của chu kỳ và đếm số lượng nang noãn thứ cấp nhằm mục đích xác định tình trạng bệnh.

Thông thường, siêu âm canh trứng thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ (đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày). Siêu âm cứ mỗi 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15 mm. Sau đó thì thực hiện siêu âm hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất khi noãn nang đạt 20 – 28 mm.

Siêu âm canh trứng thường thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ

Siêu âm canh trứng thường thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ

Một số điều bạn cần lưu ý khi siêu âm:

 • Có thể có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 – 2 nang trội có thể trưởng thành và rụng.

 • Nang trội sẽ phát triển thành nang trưởng thành và rụng trứng. Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể rụng vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.

 • Vào thời điểm gần phóng noãn thì niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 9 – 12 mm. Nếu niêm mạc tử cung mỏng dưới 5 mm hoặc dày hơn 13 mm thì sẽ làm giảm tỷ lệ có thai hoặc dễ gây sẩy thai sau thụ tinh.

 • Quanh thời điểm sắp rụng trứng thì siêu âm sẽ thấy được “gờ trứng”.

4. Một số phương pháp khác có thể phát hiện được trứng rụng

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể dự đoán được ngày rụng trứng bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng phần mềm dự đoán ngày rụng trứng.

 • Dùng que test nhanh rụng trứng.

 • Theo dõi các biến đổi của cơ thể: nhiệt độ, chất nhầy tử cung,…

 • Sử dụng vòng tròn chu kỳ dưới đây.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat\

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật