Bé đạp nhiều, cử động nhiều có sao không?

thai-nhi-dap-gan-cua-minh-hau-nhu-khong-nguy-hiem-copy-1.jpg

Đối với những mẹ bầu cảm thấy thai nhi đạp nhiều hoặc ngược lại, lo lắng là điều khó tránh khỏi. 

Thai nhi đạp nhiều là vấn đề gì?

Thai nhi đạp nhiều là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển một cách bình thường. Ở ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ, lúc này thai nhi vẫn còn nhỏ nên không gian trong tử cung đang còn khá rộng rãi đối với bé. Các bé sẽ có rất nhiều dạng hoạt động khác nhau như nhào lộn, đấm, đá, nấc cụt… và vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy con hoạt động thật nhiều.

Mỗi bé có nhịp độ cử động riêng. Mẹ bầu không nên so sánh kiểu cử động của bé yêu của mình với bất cứ ai khác vì điều này rất dễ tạo ra tâm lý lo lắng, hoang mang trực tiếp cho mẹ. 

 

Thai nhi đạp nhiều là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển một cách bình thường

Những cử động thai cũng không có mối liên hệ với tình trạng tăng động giảm chú ý trong tương lai của con yêu. Những điều mẹ cần làm lúc này là cảm nhận sự tồn tại của bé, hình dung xem con thường làm gì trong tử cung và thử trò chuyện, kết nối cùng với bé.

Những thời điểm dễ theo dõi cử động thai

Hầu hết các mẹ bầu có thể cảm nhận những chuyển động đầu tiên của thai nhi ở tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Những mẹ đã từng trải qua một lần sinh con trước đó sẽ dễ dàng sớm nhận ra các cử động và dễ thấy thai nhi đạp nhiều hơn các mẹ mới mang thai lần đầu.

Khi cảm nhận thấy những chuyển động như cánh bướm đập hay tiếng lụp bụp trong bụng mình, mẹ có thể hình dung ra con đang cuộn người, nhào lộn, vung tay hay tung chân và thực hiện rất nhiều hoạt động kì lạ khác. Trong bụng mẹ, thai nhi đang bắt đầu những ngày hết sức sôi động mà mẹ khó có thể hình dung.

Trong bụng mẹ, thai nhi đang bắt đầu những ngày hết sức sôi động mà mẹ khó có thể hình dung

Ngoài việc hoạt động như trên, thai nhi cũng ngủ khá nhiều trong ngày. Những lúc bé ngủ là lúc mẹ ít cảm nhận được các hoạt động diễn ra trong bụng. Vào một số thời điểm khác nhất định trong ngày, việc theo dõi cử động thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn những lúc khác. Đó là những lúc như sau:

Khi mẹ mới ăn xong

Năng lượng của mẹ sẽ tăng lên và được chuyển một phần cho các hoạt động của thai nhi.

Khi mẹ nghỉ ngơi vào buổi tối

Khi mẹ bầu đã hoàn tất xong những công việc trong ngày, có thời gian để thư giãn cũng là lúc mẹ dễ nhận ra những cử động của bé.

Buối tối lúc nghỉ ngơi là thời gian để mẹ dễ nhận ra những cử động của bé

Khi mẹ đang hồi hộp

Adrenalin được sinh ra cũng có tác dụng đối với các hoạt động của thai nhi.

Bé trong bụng mẹ không chỉ biết thức và ngủ. Một ngày của bé sôi động hơn mẹ nghĩ rất nhiều. Ngoài việc “tập thể dục” mọi lúc mọi nơi, bé còn biết hóng chuyện và để ý những điều xung quanh.

Thực chất con yêu không có thời gian sinh hoạt cố định khi còn ở trong bụng mẹ. Bé sẽ không hoạt động vào cùng một giờ nhất định nào mỗi ngày. Do đó, có những ngày mẹ sẽ thấy con hoạt động nhiều vào buổi tối, nhưng ngày khác lại là vào buổi trưa hay sáng mjaf không theo một quy luật nào cả.

Tần số hoạt động của thai nhi cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Khi thai đã lớn dần lên, bé đã không còn nhiều không gian để xoay, lộn nên mẹ có thể cảm thấy bé ít năng động hơn. Tuy nhiên, nếu việc đếm thai máy vẫn cho ra những kết quả bình thường thì có nghĩa rằng con yêu đang rất ổn.

Đặc biệt, trong những tháng cuối thai kỳ, bé ngày càng nặng hơn và khỏe hơn nên một số mẹ có thể giật mình tỉnh dậy giữa đêm vì những cú đạp rất mạnh của con. Điều này hoàn toàn bình thường và là một tín hiệu đáng mừng mẹ nhé.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật