Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và cách mang thai nhanh nhất

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và cách mang thai nhanh nhất

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, thuốc tránh thai được chia thành 2 loại là thuốc tránh thai kết hợp (là những thuốc tránh thai có chứa hai loại hormone là progestin và estrogen) và thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa hormone progestin).

Đối với thuốc tránh thai kết hợp, cơ chế hoạt động chính là ức chế sự phát triển của các nang trứng, ngăn ngừa việc rụng trứng. Bên cạnh đó, loại thuốc tránh thai này cũng tham gia vào việc thay đổi kết cấu chất nhầy cổ tử cung, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng.

Thuốc tránh thai đơn thuần là loại thuốc không thực sự ngăn cản việc rụng trứng như thuốc tránh thai kết hợp. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra.

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Nếu đang sử dụng các biện pháp tránh có thai, như bao cao su, màng phim chắn thai, bạn có thể mang thai ngay sau khi quan hệ tình dục nếu bạn không tiếp tục sử dụng biện pháp đó. Còn đối với việc ngừa thai bằng thuốc tránh thai thì như thế nào?

Trên thực tế, không ít phụ nữ nghĩ rằng cần phải mất rất nhiều thời gian để thụ thai sau khi ngừng thuốc tránh thai. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ có thai đối với các trường hợp dùng thuốc tránh thai tương đương với những phụ nữ đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su. Cụ thể, có đến 96% phụ nữ từng sử dụng thuốc viên đã mang thai trong vòng một năm. Chính vì thế, việc mang thai sớm sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để xác định được khoảng thời gian cụ thể mà bạn có thể mang thai sau khi ngừng thuốc tránh thai, cần biết được loại thuốc được sử dụng trước đây là gì.

Thuốc tránh thai kết hợp

Trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp để ngăn ngừa việc thụ thai, sau khi ngưng thuốc, các hormone từ loại thuốc viên này sẽ dần biến mất khỏi cơ thể bạn trong vòng một tuần. Nhờ vậy mà hầu hết chu kỳ của phụ nữ sẽ trở lại bình thường khá nhanh chóng, thường là từ 1 đến 3 tháng. Kể từ thời điểm ngừng sử dụng thuốc, khoảng 50% phụ nữ có thể mang thai trong 3 tháng đầu tiên và đa số phụ nữ có thể mang thai trong vòng một năm. Thậm chí, một số phụ nữ còn có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai kết hợp liều thông thường hoặc liều thấp.

Thuốc tránh thai đơn thuần

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai đơn thuần, nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt của thuốc nên ngay khi bạn ngừng thuốc tránh thai, lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu dày trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc, có thể chỉ một vài ngày sau đó, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại và bạn hoàn toàn có thể mang thai chỉ trong vòng vài ngày sau đó. Phương pháp này dường như không làm trì hoãn khả năng sinh sản, nên hầu hết phụ nữ sẽ có thai trong vòng 6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Xét ở khía cạnh lâu dài, thuốc tránh thai thực sự có thể giúp ích cho khả năng sinh sản. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong ít nhất 4 năm có nhiều khả năng mang thai hơn những phụ nữ dùng thuốc trong 2 năm hoặc ít hơn.

Những điều cần làm khi bạn đang muốn thụ thai

1. Không ngừng đột ngột liều thuốc tránh thai đang dùng

Mặc dù phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai, nhưng việc dừng thuốc đột ngột liều thuốc đang uống không phải là một ý kiến ​​hay. Nguyên do là điều này có thể làm thay đổi hoặc thậm chí gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang uống thuốc tránh thai dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên, không nên bỏ giữa chừng việc dùng thuốc, thay vào đó, bạn nên uống hết vỉ theo đúng liều dùng để cơ thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi thụ thai. Nếu bạn vì muốn thụ thai mà ngưng ngang liều thuốc tránh thai đang dùng, lúc này, nồng độ thuốc tránh thai trong cơ thể vẫn còn sẽ ít nhiều có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn sau này.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm thụ thai tốt nhất sau khi ngừng thuốc tránh thai

Nếu trước đây bạn đã hoặc đang dùng thuốc tránh thai nhưng hiện tại bạn đang có ý định mang thai, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những tư vấn tốt nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai. Họ có thể tư vấn cho bạn thời điểm tốt nhất để thụ thai và thảo luận với bạn về việc bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin nào, vào thời điểm nào trước khi bạn mang thai. Họ cũng có thể đưa ra các khuyến nghị về các chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng các loại rượu bia, tập thể dục…

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và cách mang thai nhanh nhất

Cách có thai nhanh nhất sau khi ngừng sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào, đó là áp dụng cùng lúc nhiều bước khác nhau để cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho “thời điểm vàng” khi trứng và tinh trùng gặp gỡ. Không chỉ cần đón đúng thời điểm, bạn còn cần đảm bảo cơ thể khỏe mạnh để bắt đầu một thai kỳ theo cách hoàn hảo nhất. Dưới đây sẽ là những bước hiệu quả để giúp bạn mau chóng thụ thai.

1. Xác định ngày rụng trứng

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng cách mang thai nhanh nhất là gì? Thông qua siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn, bạn sẽ biết được tốc độ phát triển của nang trứng để lên một kế hoạch hoàn hảo. Cũng có thể dùng bộ que thử rụng trứng có bán tại các quầy thuốc. Dụng cụ này giúp đo lường hormone được gọi là hormone luteinizing, tăng nhanh ngay trước khi rụng trứng. Một số phụ nữ sẽ rụng trứng ngay sau khi ngưng thuốc ngừa thai trong khi những người khác có thể mất vài tháng. Sử dụng phương pháp dự báo rụng trứng trên để kiểm tra xem chu kỳ của bạn đã bình thường chưa.

2. Quan hệ vợ chồng đều đặn mỗi tuần 2-3 lần

Mỗi phụ nữ sẽ rụng trứng một lần mỗi chu kỳ. Để tăng cơ hội cho các chàng tinh binh gặp được nàng trứng, thì nên quan hệ gần ngày nghi ngờ rụng trứng hoặc quan hệ vợ chồng đều đặn. Với người có chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng khoảng ngày thứ 14 kể từ đầu kỳ kinh. Cách nôm na để tính ngày rụng trứng là lấy độ dài chu kỳ kinh của bạn trừ đi 14. Nếu bạn có chu kỳ 30 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 16. Nếu bạn có chu kỳ 25 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 11.Chu kỳ của bạn 35 ngày, trứng rụng vào khoảng ngày 21.

3. Lập biểu đồ đo thân nhiệt gốc cơ thể bạn

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng cách mang thai nhanh nhất là gì? Ngay sau khi ngưng thuốc ngừa thai, bạn nên đo nhiệt độ vào cùng một mốc thời gian cố định vào buổi sáng khi bạn chưa bước ra khỏi giường, ghi lại vào cuốn sổ hoặc file máy tính. Ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ cao lên từ 0.5-1 độ và giữ cho đến chu kỳ tiếp theo của bạn. Theo dõi cách này bạn phải kiên trì trong vòng vài tháng để nắm bắt nhiệt độ cơ thể chọn ngày giao hợp để tăng cơ hội có thai.

4. Rủ anh xã “yêu” vào buổi sớm

Thời điểm này, tinh trùng được cho là có chất lượng tốt nhất sau một đêm nghỉ ngơi. Vợ chồng bạn nên thư giãn tuyệt đối và chọn một tư thế mà vợ chồng bạn hứng thú. Theo một số kinh nghiệm được chia sẻ nhiều nhất, khi “yêu” xong, người phụ nữ có thể nằm yên khoảng 30 phút, kê một cái gối cao dưới mông.

5. Một lối sống lành mạnh cho cả 2 vợ chồng

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng cách mang thai nhanh nhất là gì? Cách để có thai nhanh nhất sau khi ngưng thuốc muốn phát huy hiệu quả tối ưu, vợ chồng bạn nên sinh hoạt theo lối sống lành mạnh: không thức khuya, không ăn uống vô độ hoặc nghèo chất dinh dưỡng, không sử dụng các chất kích thích. Nên để ý đến môi trường làm việc của bạn nữa nhé!

6. Rủ nhau đi “đổi gió”

Hãy hâm nóng tình yêu của vợ chồng bằng một chuyến đi “đổi gió” để có nhiều thời gian riêng tư bên nhau. Không gian mới lạ có thể làm cuộc yêu thêm nồng nàn giúp bạn nhanh có tin vui.

7. Không sử dụng các chất bôi trơn

Vì những chất này làm thay đổi pH trong môi trường âm đạo của người vợ, cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

8. Sử dụng các tư thế thích hợp

Một số tư thế có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Ví dụ như các tư thế truyền thống như tư thế tuyền giáo, úp thìa,…

Hi vọng qua đây mẹ đã biết được ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và có thể mang thai trở lại rồi. Với những cách mang thai nhanh nhất kể trên, bạn sẽ gia tăng khả năng thụ thai một cách hiệu quả và có thể mang thai không lâu sau khi ngừng thuốc ngừa thai.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật