image1.jpg

Keo dính phôi là gì?

Các nhà khoa học đã nghĩ ra và thực hiện rất nhiều ý tưởng nhằm làm tăng tỷ lệ mang thai cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Một ví dụ điển hình đã đạt được thành công là keo dán phôi EmbryoGlue® (Vitrolife – Thụy Điển). Đây là một loại môi trường nuôi cấy đặc biệt, chuyên dùng cho giai đoạn chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm (IVF). Keo có hàm lượng hyaluronan (HA) cao, hay còn gọi là axit hyaluronic và albumin tái tổ hợp. Albumin tái tổ hợp có nguồn gốc từ các tế bào nấm men, bảo vệ an toàn cho bà mẹ và em bé tương lai khỏi các nguy cơ lây nhiễm chéo, ví dụ: virus. Ngoài ra, keo dính phôi cũng chứa carbohydrate và axit amin – cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển và làm tổ của phôi thai.

Còn hyaluronan là một glycosaminoglycan, xuất hiện tự nhiên trong bụng mẹ, ống dẫn trứngbuồng trứng và dịch tử cung. Chất này sẽ tăng tại thời điểm phôi làm tổ, đóng vai trò quan trọng để chuẩn bị nội mạc tử cung bằng cách:

 • Tăng các tế bào bám dính nội mạc tử cung và phôi thai;
 • Tương tác với các yếu tố tăng trưởng để tạo điều kiện giúp phôi làm tổ sâu;
 • Thúc đẩy các mạch máu mới phát triển mạnh nhờ sản phẩm phụ của hyaluronan.

Khi thêm Hyaluronan vào môi trường nuôi cấy phôi thai trước khi chuyển, các nhà khoa học đã thử nghiệm và thấy rằng chất này có liên quan đến thụ tinh, phát triển phôi, cũng như làm tổ.

Keo dính phôi Embryo Glue® “bắt chước” dịch tiết tử cung, khiến cho chúng dính hơn, từ đó hỗ trợ thụ tinh và cấy ghép phôi thai thành công. Bổ sung Hyaluronan vào môi trường nuôi cấy giúp cải thiện khả năng làm tổ, cũng như tăng tỷ lệ mang thai trong những chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Vào ngày chuyển, phôi thai sẽ được nhúng vào keo và sau đó chuyển vào buồng tử cung. Nồng độ cao hyaluronan trong EmbryoGlue® có vai trò như cầu nối, gắn kết phôi thai với nội mạc tử cung, tăng cơ hội bám dính và làm tổ. Đồng thời, keo dính phôi còn góp phần tăng tiếp nhận của tử cung và hạn chế di chuyển phôi không mong muốn.

Hiệu quả của keo dính phôi

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của EmbryoGlue trong giai đoạn chuyển phôi. Cụ thể:

 • Năm 2004, nhóm chuyên gia cho biết sử dụng EmbryoGlue ở những phụ nữ từ 38 tuổi trở lên giúp tăng tỷ lệ mang thai so với môi trường chuyển phôi thông thường
 • Năm 2011, một tiến sĩ và cộng sự công bố tỷ lệ làm tổ của phôi thai tăng 8% khi sử dụng EmbryoGlue
 • Năm 2014, đánh giá toàn diện trên 180 nghiên cứu nhận thấy rằng keo dán phôi là giải pháp có lợi khi chuyển phôi
 • Theo một Trung tâm Hỗ trợ sinh sản ở nước ta, keo dính phôi làm tỷ lệ đậu thai lên 8% và tỷ lệ trẻ sinh sống lên 1,4 lần.

Vai trò của keo dính phôi trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm

Chu kỳ IVF thường được hiểu đơn giản là trứng và tinh trùng được thụ tinh trong ống nghiệm để hình thành phôi thai. Nhưng thực tế đây là một chuỗi liên kết chặt chẽ của nhiềucông đoạn, bao gồm:

 • Kích thích buồng trứng
 • Chọc hút noãn
 • Nuôi cấy phôi
 • Chuyển phôi
 • Xét nghiệm thử thai
 • Theo dõi thai kỳ đến ngày sinh.

Trong đó, bước nuôi cấy và chuyển phôi đóng vai trò quan trọng đối với cơ hội thành công của chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Chuyển phôi được gọi là thành công khi phôi phải làm tổ được trong buồng tử cung và phát triển bình thường cho đến ngày sinh. Vốn có bản chất là “vật thể lạ” với cơ thể người mẹ, phôi thai sẽ phải trải qua một “trận chiến” khắc nghiệt để tồn tại trong môi trường tử cung ngay từ khi mới được chuyển vào. Vì vậy, nếu phôi thai được nuôi cấy trong điều kiện đạt chuẩn càng cao, thì càng thuận lợi để tăng trưởng tốt. Tương tự, chuẩn bị môi trường thuận lợi cũng giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Có ba yếu tố chính khiến phôi thai làm tổ thất bại:

 • Chất lượng và bất thường di truyền của phôi.
 • Sự chấp nhận của niêm mạc tử cung.
 • Hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ.

Nguyên nhân thứ hai chính là khởi nguồn của các nghiên cứu về keo dính phôi. Các chuyên gia trên toàn thế giới cũng đã công nhận việc “nhúng” keo dán phôi giúp cải thiện kết quả IVF rõ rệt. Kỹ thuật này không chỉ phụ thuộc vào chuyên môn và tay nghề của bác sĩ, mà thời gian nuôi cấy phôi trong môi trường keo dính cũng là yếu tố quan trọng. Phôi được đặt trong EmbryoGlue cần có đủ thời gian để hoạt động tốt nhất khi đưa vào tử cung.

Trường hợp nào nên sử dụng keo dính phôi?

Trước đây, keo dính phôi chỉ được sử dụng cho những phụ nữ lớn hơn 35 tuổi, hay đã từng nhiều lần bị thất bại khi làm tổ, nghĩa là không có sự thụ thai sau khi chuyển phôi.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng và nhận thấy lợi ích rõ rệt, loại keo đặc biệt này đã được triển khai rộng rãi cho tất cả mọi đối tượng với mục tiêu tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Hiện tại, một số Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở nước ta cũng đã và đang sử dụng EmbryoGlue® (Vitrolife) như một kỹ thuật thường quy cho tất cả các chu kỳ chuyển phôi, giúp làm tăng tỷ lệ đậu thai và sinh sống khỏe mạnh của thai nhi.

Tóm lại, keo dính phôi là một ý tưởng đơn giản, khách hàng dễ hiểu khái niệm, và đặc biệt là đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả. Bước đầu sử dụng EmbryoGlue trong quá trình chuyển phôi cho thấy tỷ lệ có thai ở bệnh nhân IVF tăng rõ rệt. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí, cũng như giải tỏa áp lực tinh thần và mang lại hạnh phúc cho những cặp đôi hiếm muộn. Với kết quả khả quan này, môi trường keo dính phôi sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi và hướng tới triển khai thường quy.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat\

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật