Nhuộm tóc khi mang thai có được không? Làm sao để đảm bảo an toàn?

me-bau-co-nen-lam-toc.jpg

Mẹ bầu nhuộm tóc được không?

Thực tế, chuyện bà bầu có được nhuộm tóc không còn tùy vào loại thuốc nhuộm bạn sử dụng. Các nhà sản xuất thường thay đổi thành phần trong thuốc nhuộm để có giá cả cạnh tranh. Việc thêm các thành phần hóa học có thể làm cho thuốc nhuộm tốt hơn nhưng điều này vẫn có hại cho phụ nữ mang thai. Do đó, các chuyên gia đề nghị rằng việc dùng thuốc nhuộm tạm thời cho bà bầu sẽ an toàn hơn.

Trước đây, các nghiên cứu cho thấy rằng có sự liên quan giữa hắc ín với thuốc nhuộm và gây hại đến cơ thể bạn. Carcinogenic là chất gây ung thư trong thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, sau đó, việc thêm hắc ín vào thuốc nhuộm để kéo dài màu nhuộm đã bị hạn chế. Các nhà sản xuất đã thay thế chúng bằng những thành phần lành tính hơn. 

Biện pháp thay thế cho việc nhuộm tóc

Nếu rất muốn nhuộm tóc trong thai kỳ, bạn nên cân nhắc đến những điều dưới đây để không gây ảnh hưởng đến cơ thể.

1. Nhuộm tóc khi mang thai: Hãy đợi đến 3 tháng giữa thai kỳ mẹ nhé!

Đây là thời điểm được cho là thích hợp nhất nếu bạn muốn nhuộm tóc. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng vì các cơ quan như bắp thịt và lỗ chân lông của thai nhi đang trong quá trình phát triển. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào về việc thuốc nhuộm thấm vào cơ thể, nhưng vẫn có tác dụng phụ nhỏ khác xảy ra. Do đó, tốt nhất, bạn nên tránh nhuộm tóc vào giai đoạn này mẹ nhé!

2. Sử dụng màu nhuộm từ thực phẩm

Màu nhuộm từ rau củ là cách an toàn nhất cho mái tóc của bạn vì chúng không chứa các hóa chất làm hư tóc hay gây các biến chứng khác cho cơ thể. Không giống thuốc nhuộm hóa học, màu nhuộm từ thực phẩm không mùi nên sẽ không khiến bạn cảm thấy buồn nôn hay khó chịu.

3. Dùng màu tự nhiên henna để nhuộm tóc khi mang thai

Nếu bạn vẫn thích nhuộm tóc, hãy sử dụng thử henna (cây lá móng). Đây là một giống cây có hoa được trồng tại vùng khô hạn ở châu Phi, Nam Á và Bắc Úc. Lá cây henna được phơi khô và giã nhuyễn sẽ ra màu xanh chàm. Đây là màu nhuộm tóc tự nhiên, khá an toàn cho việc tạo màu tóc và cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì không chứa chất độc hại.

4. Hãy sử dụng những màu nhuộm nhẹ

Nếu muốn nhuộm tóc, bạn hãy cân nhắc các sản phẩm thuốc nhuộm cho bà bầu không chứa amoniac. Những màu này có thể là giải pháp an toàn cho bạn, vì chúng không chứa chất độc hay chất có khả năng gây ung thư như trong thuốc nhuộm khác.

nhuom toc khi mang thai3

Mẹ nhuộm tóc khi mang thai cần lưu ý những gì?

 • Dù hiện nay chưa có các nghiên cứu khẳng định thành phần độc hại có trong những sản phẩm thuốc nhuộm tạm thời hay thuốc nhuộm thông thường nhưng để an toàn, bạn hãy hạn chế sử dụng các thuốc này

 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại thuốc nhuộm

 • Chỉ sử dụng những loại thuốc nhuộm tốt

 • Hãy chú ý sử dụng bao tay khi tự nhuộm tóc

 • Hãy chải thuốc nhuộm lên tóc thay vì da đầu của bạn. Bằng cách này, màu nhuộm không thể qua máu của bạn để vào hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, bạn cần thử xem mình có bị kích ứng với thuốc không trước khi sử dụng

 • Đừng dùng thuốc nhuộm lông mi hay chân mày vì có thể gây nhiễm trùng hay sưng tấy

 • Không nên để thuốc thấm quá lâu và chải thuốc ở nơi thoáng mát thay vì ở phòng kín

 • Gội lại da đầu thật sạch để tránh hấp thu chất màu nhuộm

 • Đừng bao giờ ăn uống khi đang nhuộm tóc

 • Thông thường tóc sẽ thay đổi trong khi mang thai, chúng trở nên quăn và khó ăn màu hơn. Vì vậy, bạn có thể lặp lại việc chải màu lên tóc

 • Hãy nhờ bác sĩ tư vấn trước khi nhuộm.

Thông thường việc nhuộm tóc có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, bạn cần lưu ý về việc sử dụng thuốc nhuộm cũng như nhuộm đúng cách để giúp bạn an toàn hơn. Nhuộm tóc trong không gian thích hợp với thời gian ngắn sẽ tránh được những ảnh hưởng lâu dài. Ngoài ra, màu thuốc nhuộm chất lượng sẽ có ít chất độc hại hơn nên tác hại cũng sẽ ít hơn.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề nhuộm tóc khi mang thai. Hãy chắc rằng bạn tuân theo những chỉ dẫn an toàn trên để không ảnh hưởng đến mình và thai nhi trong bụng nhé!

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat\

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật