Tinh trùng hình thành mất thời gian bao lâu

Mất bao lâu để tinh trùng tái tạo?

Thời gian tái tạo tinh trùng mất bao lâu?

Tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể người đàn ông, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 64 – 72 ngày.

Trong quá trình sản xuất tinh trùng, hay còn gọi là quá trình sinh tinh, mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày, nghĩa là cứ mỗi giây trôi qua lại có 1500 tinh trùng được sinh ra. Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, cơ thể người đàn ông có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng.

Con số này nghe có vẻ lớn quá mức cần thiết, tuy nhiên trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng khi xuất tinh đã chứa tới 20-300 triệu tế bào tinh trùng. Do đó việc tái tạo tinh trùng với số lượng lớn như vậy là cần thiết, nhằm đảm bảo nguồn cung tinh trùng luôn mới và dồi dào, phục vụ tốt nhất cho việc thụ thai

Chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra như thế nào?

Chu kỳ tái tạo tinh trùng trải qua các giai đoạn sau:

 1. Phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội thành các tế bào đơn bội mang dữ liệu di truyền.
 2. Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, đặc biệt là trong ống dẫn tinh: Các hormone giúp tế bào tiền tinh trùng trải qua quá trình này cho tới khi chúng trở thành tinh trùng. Sau đó tinh trùng vẫn nằm trong tinh hoàn cho tới khi gần như trưởng thành. Tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa gen di truyền và một chiếc đuôi giúp chúng bơi qua cổ tử cung để thụ tinh với trứng.
 3. Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn giúp bảo tồn tinh trùng cho tới khi xuất tinh. Đây cũng là nơi tinh trùng đạt được khả năng di chuyển linh hoạt, cho phép chúng đi xa khi được giải phóng trong tinh dịch. Tốc độ di chuyển của tinh trùng ≥ 25 µm/s

Tại sao cần hiểu về tái tạo tinh trùng?

Việc tái tạo tinh trùng sẽ liên tục làm đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nam giới xuất tinh càng nhiều thì tinh trùng sẽ được làm mới liên tục, do đó tỷ lệ tinh trùng khoẻ càng nhiều.

Căn cứ vào điều này, nếu nam giới và bạn tình đang muốn có thai thì nên xuất tinh cách vài ngày một lần để làm tăng cơ hội thụ thai. Điều này sẽ tối đa hóa cơ hội mang thai khi kết hợp được 2 yếu tố: số lượng tinh trùng lớn của người đàn ông với thời điểm dễ thụ thai nhất của người phụ nữ (cửa sổ thụ thai).

Mặt khác, việc thường xuyên xuất tinh có thể làm khả năng tối đa hoá tính hoạt hoá của tinh trùng, giảm tỷ lệ phân mảnh cho tinh trùng (DFI). và có thể giúp tăng khả năng thụ thai của người phụ nữ, đặc biệt sẽ hiệu quả hơn nếu nam giới không kiêng quan hệ tình dục cho tới khi quá trình rụng trứng kết thúc.

Thời gian lý tưởng là từ 1 – 3 ngày quan hệ / lần cho những cặp vợ chồng đang mong muốn có thai.

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai xảy ra càng cao. Ngoài số lượng, sức khỏe tinh trùng còn được đánh giá bằng:

Sự di chuyển của tinh trùng (tính di động)

Tinh trùng cần phải đi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ trước khi đến được buồng trứng để thụ tinh. Khả năng di chuyển của tinh trùng được đo bằng số lượng tinh trùng đang di động. Một người đàn ông được coi là có khả năng sinh sản khi có ít nhất 40% tinh trùng di động.

Hình dạng tinh trùng (hình thái)

Tinh trùng bình thường có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Số tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn đồng nghĩa với việc tỷ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Khi quan sát tinh trùng dưới kính hiển vi, không bào được mô tả như “một túi rỗng” hoặc “một hố lõm” ở trên đầu tinh trùng. Đây là một cấu trúc sinh lý xuất hiện trong quá trình hình thành tinh trùng, chiếm dưới 4% thể tích đầu tinh trùng.

Đầu tinh trùng có enzyme acrosome giúp định hướng cho tinh trùng tìm được vị trí trứng và xâm nhập thụ thai. Trường hợp tinh trùng không có hoặc có ít acrosome thì sẽ hình thành nên những tinh trùng đầu tròn hay tinh trùng đầu không bào.

Nếu nam giới có càng nhiều tinh trùng đầu có nhiều không bào thì khả năng có con sẽ suy giảm. Nguyên nhân vì những tinh trùng này không có khả năng thụ tinh tự nhiên được với noãn do thiếu cực đầu (acrosome) và men acrosin để giúp tinh trùng xuyên qua màng bảo vệ noãn và thụ tinh như bình thường.

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Để đảm bảo tinh trùng được sản xuất với số lượng đủ lớn, có độ linh động cao với hình dạng đồng đều, bạn có thể thử áp dụng các cách sau:

Tập thể dục thường xuyên

Một nghiên cứu năm 2014 đã phân tích 433 mẫu tinh dịch từ 231 người tham gia, cho kết quả rằng những nam giới thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc nâng tạ trong 3,2 giờ/tuần có số lượng tinh trùng cao hơn đến 42% so với những nam giới không hoạt động thể dục.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng

Cung cấp đủ vitamin C và D trong bữa ăn

Một nghiên cứu năm 2016 trên 200 người đàn ông cho thấy, những người thực hiện giảm cân và uống 1000mg vitamin C mỗi ngày có sự gia tăng về số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Một nghiên cứu khác trên năm 2015 trên 102 cặp vợ chồng cũng chỉ ra rằng nam giới có lượng vitamin D bình thường trong mẫu máu thì bạn tình của họ có tỷ lệ mang thai cao hơn so với bạn tình của nam giới bị thiếu vitamin D, mặc dù không có sự khác biệt về số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Cung cấp đủ lycopene

Một số nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ từ 8 – 21 mg lycopene mỗi ngày có thể giúp làm tăng số lượng và khả năng sống của tinh trùng, hoặc số lượng tinh trùng trong một mẫu tinh dịch nhất định. Lycopene là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotene 

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên có màu từ hồng đến đỏ thường chứa một lượng lycopene cao.

Cà chua là nguồn thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất, đặc biệt là cà chua chín, nó càng chứa nhiều lycopene hơn. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chất dinh dưỡng này trong một loạt các thực phẩm khác.

Dưới đây, một danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất trên 100gr quả:

 • Cà chua khô: 45,9 mg
 • Nước sốt cà chua: 21,8 mg
 • Quả ổi: 5,2 mg
 • Dưa hấu: 4,5 mg
 • Cà chua tươi: 3.0 mg
 • Cà chua đóng hộp: 2,7 mg
 • Đu đủ: 1,8 mg
 • Bưởi hồng: 1,1 mg
 • Ớt đỏ nấu chín: 0,5 mg

Hiện tại không có hàm lượng khuyến cáo hàng ngày cho lycopene. Tuy nhiên, từ các nghiên cứu hiện tại, việc sử dụng 8 đến 21 mg mỗi ngày dường như có lợi nhất.

Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá

Một đánh giá rút ra từ tổng số 33 nghiên cứu có từ năm 1982 cho thấy, hút thuốc lá có ảnh hưởng rõ rệt một cách tiêu cực đến chất lượng tinh dịch và chức năng tinh trùng, đặc biệt là ở những nam giới có khả năng sinh sản bình thường.

Hạn chế uống rượu

Nghiên cứu được thực hiện trên 1221 người đàn ông chỉ ra rằng, những người càng uống nhiều rượu thì càng có khả năng cao sản xuất ra những tinh trùng có hình dạng bất thường. Thêm vào đó, cũng có một mối liên hệ tồn tại giữa việc uống rượu với nồng độ testosterone thấp, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Mặc đồ lót và quần áo rộng

Tinh hoàn cần ở trạng thái lơ lửng để duy trì mức nhiệt từ 35-37 độ C, mát hơn so với nhiệt độ cơ thể. Đây là điều kiện môi trường tối ưu để sản xuất tinh trùng. Việc mặc đồ lót chật, quần jeans hoặc các đồ bó khác sẽ ép tinh hoàn vào cơ thể và làm tăng nhiệt độ của chúng, khiến tinh trùng mất khả năng vận động cũng như khả năng sống sót.

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

 • Quan hệ tình dục từ 2-3 lần/tuần: Giúp tăng cơ hội sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh
 • Các lần quan hệ cách nhau từ 1-3 ngày: Việc này nhằm đảm bảo nam giới giải phóng số lượng tinh trùng nhiều nhất trong một khối lượng tinh dịch lớn nhất có thể. Để làm được điều đó, nam giới cần kiêng thủ dâm trong thời gian giữa các lần quan hệ tình dục
 • Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng: Công cụ này giúp kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của người phụ nữ. Nồng độ LH sẽ tăng ngay trước khi rụng trứng. Nếu kết quả test là dương tính, hãy quan hệ tình dục vào ngày thực hiện bài test. Quan hệ trong vài ngày tới cũng tăng khả năng thụ thai
 • Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu (oil-based): Chất này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng
 • Gặp bác sĩ để thực hiện phân tích tinh dịch đồ, DFI (phân mảnh ADN tinh trùng) nếu đã cố gắng thụ thai hơn 6 tháng mà không thành công

Quan hệ tình dục từ 2-3 lần/tuần giúp tăng cơ hội sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh

Như vậy, cơ thể người đàn ông sản xuất tinh trùng mới mỗi ngày và chu kỳ tái tạo tinh trùng hoàn chỉnh là 64 ngày. Điều này nhằm đảm bảo cho nam giới luôn có nguồn tinh trùng dồi dào cho việc thụ thai.

Chất lượng và số lượng tinh trùng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi chế độ ăn uống và lối sống. Do đó các quý ông cần ăn uống và vận động khoa học, tránh các hành vi không lành mạnh (rượu bia, hút thuốc,…) để giữ cho tinh trùng luôn khỏe mạnh nhất có thể.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat\

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật