tinhtrung-1362024251.jpg

Đó là cặp vợ chồng hiếm muộn mà người chồng không có tinh trùng. Khi đến viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ cho người chồng ít nhất 2 lần, sẽ cho kiểm tra các xét nghiệm như nhiễm sắc thể, nội tiết tố…

Thời điểm khám

Đối với người vợ:

 • Ngày 2 chu kỳ kinh (ngày thứ nhất ra kinh được tính là ngày đầu chu kỳ kinh): Khám, siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo; xét nghiệm nội tiết và các xét nghiệm khác theo chỉ định.
 • Sau sạch kinh 2 ngày: khám phụ khoa, xét nghiệm Pap’s, Chlamydia, chụp phim X-quang tử cung vòi trứng.

Chú ý: nếu không thăm khám được 2 mốc trên, người vợ có thể đến vào bất kỳ ngày nào trong kỳ kinh.

Đối với người chồng:

 • Xét nghiệm tinh dịch (kiêng xuất tinh 3-5 ngày).
 • Các xét nghiệm HIV, TPHA, HBsAg.
 • Xét nghiệm nội tiết, siêu âm tinh hoàn.
 • Các xét nghiệm theo chỉ định và tư vấn của bác sĩ nếu cần.

Sau khi tất cả các kết quả trên, bác sĩ sẽ kết luận và chỉ định phác đồ điều trị làm IVF hoặc IUI bằng phương pháp xin tinh trùng và hẹn lịch tái khám để bắt đầu điều trị.

 Giấy tờ pháp lý

 • Đăng ký kết hôn đối với hai vợ chồng hoặc giấy chứng nhận độc thân nếu là mẹ đơn thân.
 • Chứng minh thư nhân dân của 2 vợ chồng (có thể thay thế bằng thẻ căn cước, hộ chiếu).

Hai vợ chồng mang theo bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu. Nếu giấy tờ hợp lệ, hai vợ chồng sẽ có lịch hẹn để bắt đầu đợt điều trị. Ngày làm thủ thuật (chọc trứng, chuyển phôi hoặc IUI), bạn mang theo bản gốc để đối chiếu.

 • Hai vợ chồng được khai thác hồ sơ và ký các cam kết làm TTTON hoặc cam kết làm IUI bằng phương pháp xin tinh trùng.
 • Hai vợ chồng sẽ được lấy vân tay trong ngày chọc hút noãn.

Trường hợp người chồng dù xuất tinh không có tinh trùng nhưng tinh hoàn vẫn sản xuất được tinh trùng thì bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật để lấy được tinh trùng từ trong tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cố gắng bằng mọi giá để lấy được tinh trùng, nếu vẫn không thể thì mới nghĩ đến việc xin tinh trùng ngân hàng.

Thủ tục cho – nhận tinh trùng

Thứ nhất là “Một đổi một”: “Việc xin tinh trùng ở ngân hàng mang tính chất trao đổi mẫu; tức là cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc phụ nữ đơn thân muốn xin tinh trùng thì họ sẽ mang tinh trùng của một người khỏe mạnh đến để đổi mẫu có sẵn tại ngân hàng”.

Thứ hai là xin tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng mà không có mẫu đổi: Trong trường hợp bệnh nhân đến xin tinh trùng nhưng không mang theo mẫu đổi; bệnh viện sẽ hỗ trợ bằng cách kiểm tra xem ngân hàng tinh trùng có còn mẫu hiến hay không; nếu đang có sẵn thì sẽ cung cấp mẫu cho bệnh nhân.

Về chi phí, bệnh nhân không mang theo mẫu đổi vẫn không chịu chi phí cao hơn những người khác; họ vẫn sẽ chỉ phải chịu mức chi phí rất thấp để chi trả cho quá trình trữ lạnh tinh trùng mà thôi.

Quy định xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng của trung tâm

 • Sau khi hoàn tất hồ sơ xin tinh trùng, Ban giám đốc tiến hành duyệt 01 mẫu tinh trùng từ ngân hàng trung tâm.
 • Mẫu tinh trùng được mã hóa theo nguyên tắc vô danh, vì vậy thông tin của người hiến được bảo mật.
 • Đối với trường hợp làm IVF: hai vợ chồng/ mẹ đơn thân được xin 01 mẫu tinh trùng từ ngân hàng mà không cần có mẫu đổi vào trung tâm.
 • Đối với trường hợp làm IUI: hai vợ chồng/ mẹ đơn thân cần có 01 mẫu tinh trùng hiến đổi mẫu vào ngân hàng tinh trùng của trung tâm.

Quy trình thực hiện xin tinh trùng

Kiểm tra sức khỏe của người cho và người nhận để đảm bảo sức khỏe đạt yêu cầu.

Đối với người cho tinh trùng cần:

Khi có người đồng ý hiến tặng tinh trùng thì số tinh trùng đó cũng phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí gắt gao sau đây thì mới được chấp nhận:

 • Người đàn ông phải khỏe mạnh, tốt nhất là ở độ tuổi 25 – 35 tuổi.
 • Trước khi hiến, người đàn ông này phải được kiểm tra toàn bộ sức khoẻ xem có mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan B, giang mai… hay không.
 • Tránh người các bệnh về nhiễm sắc thể, di truyền bẩm sinh, suy gan, suy thận…
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ xác định số lượng và chất lượng tinh trùng có đảm bảo không. Nếu đảm bảo tinh trùng sẽ được trữ lại.
 • Sau 3 tháng tái xét nghiệm lại xem có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không. Nếu kết quả âm tính sẽ được cho người có nhu cầu xin tinh trùng; để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm, IUI

Đối với người xin tinh trùng cần đảm bảo:

Có tử cung, buồng trứng 1 hoặc cả 2 bên hoạt động bình thường.

Trường hợp người phụ nữ có 1 hoặc cả 2 vòi trứng đều thông tốt thì bạn có thể lựa chọn phương pháp IUI (bơm tinh trùng) để tiết kiệm chi phí.

Còn với phụ nữ vòi trứng bị tắc hoặc lớn tuổi thì nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn.

Sau khi xin tinh trùng, phụ nữ sẽ được hỗ trợ sinh sản theo cách nào?

Sau khi xin thành công tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, phụ nữ có thể thực hiện hỗ trợ sinh sản qua 2 phương pháp.

 • Bơm tinh trùng qua buồng tử cung (IUI): Trong trường hợp người vợ có hệ thống sinh sản hoàn toàn bình thường, vòi trứng thông tốt, trứng của họ có khả năng mang thai bình thường thì bác sĩ sẽ tư vấn làm IUI vì chi phí rẻ và không can thiệp đến người vợ nhiều.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Bên cạnh việc tinh trùng chồng có vấn đề không còn khả năng lấy tinh trùng nữa, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp này khi vòi trứng của vợ bị tắc, dự trữ buồng trứng của vợ bắt đầu giảm thì bác sĩ sẽ tư vấn làm cách có tỉ lệ cao hơn đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn xem nên triển khai theo hướng nào. 

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật