Chích ngừa dại khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi không?

benh-dai.jpg

1. Vì sao cần tiêm vắc-xin phòng dại sớm?

Bệnh dại do virus dại cổ điển gây tử vong gần như 100% trên người. Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh gặp chủ yếu ở động vật có máu nóng (chó, mèo…), lây sang người qua đường da và niêm mạc.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh chủ yếu là trạng thái kích thích tâm thần vận động (thể hung dữ). Hoặc một hội chứng liệt kiểu hướng thượng (thể liệt).

Khi phát bệnh, tử vong là 100%.

2. Bệnh dại nguy hiểm như thế nào?

Bệnh gây tử vong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật. Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp như tiêm vắc-xin dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo, hoặc động vật nghi dại cắn.

Cách phòng bệnh dại dễ dàng nhất chính là việc tiêm đầy đủ mũi vắc- xin phòng dại cho trẻ em và người lớn, và chó mèo nuôi trong nhà. Đó là cách tốt nhất giúp bạn thoát khỏi dịch bệnh nguy hiểm và đáng sợ này

3. Vắc-xin phòng bệnh Dại có an toàn với mẹ bầu không?

Các loại vắc-xin dại tiêm cho người đều đã được bất hoạt.

Vắc-xin phòng dại trên người phải trải qua một loạt các kiểm định về chất lượng như hiệu lực, độc tính, độ an toàn và vô trùng.

Việt Nam đang có 3 vacxin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành. Phổ biến nhất trong số đó là vacxin tiêm phòng dại thế hệ mới Verorab (Pháp), AbhayrabIndirab (Ấn Độ). Tùy thuộc vào từng phác đồ khác nhau, quyết định tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi sẽ khác nhau.

Đây là 3 vắc- xin dại tinh chế, được dùng để phòng chống bệnh dại và hỗ trợ điều trị phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (sau khi bị súc vật cắn). Cả 3 vắc-xin này đều có tác dụng tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh dại cho cả người lớn và trẻ em, sau khi tiếp xúc hoặc bị con vật nghi bị dại cắn.

4. Mẹ bầu bị chó dại và nghi dại cắn có cần đi khám và điều trị gì không?

Mẹ bầu bị chó dại và nghi dại cắn cần đến khám bác sĩ ngay sau khi rửa chỗ cắn đúng quy cách. Tiêm phòng vắc-xin, bên cạnh đó cần được xử lý vết thương . Nếu vết cắn rộng, sâu, hay ở vị trí như mặt, cổ, hay vết thương gần mạch máu).

Tùy theo mẹ bầu ở thai kì nào, tình trạng và vị trí vết thương để bác sỹ có xử trí thích đáng:

  • Cầm máu;
  • Khâu vết rách;
  • Kháng sinh chống nhiễm trùng;
  • Phòng bệnh uốn ván;
  • Tình hình thai nhi… để mang lại an toàn nhất có thể cho mẹ và con.

Khi mẹ bầu bị chó, mèo dại và nghi dại cắn chỉ có tiêm vắc-xin phòng dại càng sớm càng tốt, mới đảm bảo sự sống cho cả hai mẹ con vì có thể tránh hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh dại, không có một lí do gì để không tiêm vắc-xin dại để phòng bệnh, dù bất kì ai và bất kỳ lứa tuổi nào.

Tiêm Ngừa Trước Khi Mang Thai (bsphamquangnhat.com)

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật