chuyen-phoi-ngay-5-thanh-cong-4.jpg

Vì sao chuyển phôi ngày 5?

  • Tỷ lệ chuyển phôi thành công cao

Phôi ngày 5 có tiềm năng làm tổ cao hơn nhiều so với phôi ngày 3, từ đó chuyển phôi ngày 5 giúp tăng cơ hội có thai cho cặp vợ chồng hiếm muộn.

  • Giảm nguy cơ đa thai

Khi chuyển phôi nang có tiềm năng làm tổ cao thì số lượng phôi cần chuyển sẽ giảm đi. Phần lớn các trường hợp người mẹ chỉ cần chuyển một phôi ngày 5 đã đảm bảo khả năng đậu thai cao hơn so với chuyển phôi ngày 3. Từ đó làm giảm nguy cơ đa thai, giảm các biến chứng thai kỳ do da thai gây ra.

  • An toàn hơn khi xét nghiệm di truyền

Để sàng lọc các bệnh di truyền trước khi chuyển phôi ở các cặp vợ chồng có khả năng cao truyền bệnh di truyền này cho con cái thì các nhà phôi học sẽ chờ cho đến phôi ngày thứ 5 thì sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm di truyền. Do việc lấy các vật chất di truyền từ tế bào phôi ở ngày 3 sẽ nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng phôi nhiều hơn so với lấy ở giai đoạn phôi nang 5 ngày.

Hiện nay, các trung tâm IVF hàng đầu đều thực hiện xét nghiệm sang lọc di truyền tiền làm tổ trên phôi ngày 5. Lý do là bởi: việc thực hiện sinh thiết phôi ngày 5 sẽ cung cấp một lượng vật chất di truyền lớn hơn so với phôi ngày 3. Từ đó, kết quả chẩn đoạn di truyền sẽ chính xác hơn.

Đồng thời, việc sinh thiết phôi nang lấy đi 3-4 tế bào từ hàng trăm tế bào sẽ ít ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi hơn so với phôi ngày 3 vốn chỉ có 8 tế bào. Quá trình trữ đông phôi sau sinh thiếtrã phôi trước khi chuyển không làm ảnh hưởng đến chất lượng phôi, với tỉ lệ sống sau rã đạt gần 100%.

Các giai đoạn hình thành phôi

  • Giai đoạn tiền nhân (Ngày 0 – Ngày 1)

Tinh trùng và trứng hợp nhất: Ở giai đoạn này, các hạt nhân từ mỗi giao tử nằm cạnh nhau tạo thành tiền nhân (pronuclei) có thể quan sát được sau 16-18 giờ thụ tinh.

Đây là cách mà các nhà phôi học xác định thụ tinh đã xảy ra hay chưa. Ngay sau đó, hai tiền nhân kết hợp (2PN) và tạo thành ADN của phôi.

  • Giai đoạn phân chia (Ngày 1 – Ngày 3) – cleavage 

Trong vài giờ tiếp theo, phôi sẽ bắt đầu phân chia từ tế bào đầu tiên thành 2 tế bào và sau khoảng 24 giờ là 4 tế bào, 8 tế bào, v.v …

  • Giai đoạn phôi dâu sớm (Ngày 3 – Ngày 5) – morula

Vào khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, các phân bào của phôi có hình cầu và phôi được gọi là phôi dâu.

  • Giai đoạn phôi nang (Ngày 5+) – blastocyst

Các tế bào bắt đầu biến đổi thành khối nội phôi bào (inner cell mass – ICM) và ngoại bì lá nuôi (trophectoderm – TE). Đây là những bộ phận của phôi sau này sẽ trở thành bào thai từ khối nội phôi bào và nhau thai từ ngoại bì lá nuôi.

 

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: : https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật