Trị nghẹt mũi cho mẹ bầu: bằng day bấm huyệt

bi-hat-hoi-so-mui-khi-mang-thai-3-thang-dau.jpg

 

Mẹ Bầu nghẹt mũi là triệu chứng chính của những bệnh như cảm sốt, ho, cảm lạnh, viêm xoang, cảm cúm hay viêm phổi, nên sau 3 – 5 ngày điều trị triệu chứng không đỡ thì mẹ Bầu cần gặp Bs điều trị theo nguyên nhân.

Bấm huyệt trị nghẹt mũichảy mũi tập trung vào nhiều điểm trên mặt, mẹ bầu có thể day bấm những điểm này để giảm dần cảm giác khó chịu.

Dưới đây là những huyệt mẹ bầu có thể tác động:

Huyệt ấn đường

Bấm huyệt ấn đường có tác dụng giải phong nhiệt, thanh nhiệt, an định thần trí. Trong điều trị Đông y, bấm huyệt ấn đường được dùng để chữa đau đầu, an thần, thông mũi. Ngoài ra bấm huyệt ấn đường cũng có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường.

Điểm ấn huyệt nằm chính giữa hai lông mày. Khi bấm huyệt, bạn có thể dùng thêm dầu gió vào các vị trí bấm huyệt, sau đó dùng ngón tay ấn mạnh khoảng 3 phút và lặp lại có thể giúp giảm khó chịu, nghẹt mũi.

Huyệt ấn đường chữa đau đầu, an thần, thông mũi

Huyệt toàn trúc

Thực hiện bấm huyệt toàn trúc giúp thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi khó chịu một cách nhanh chóng. Day điểm ngay dưới đầu lông mày khoảng 2 – 3 lần/ngày bạn sẽ cảm nhận các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng.

Huyệt nghinh hương

Đầu nghinh hương có tác dụng thông khí, tán phong nhiệt có tác dụng chữa các bệnh về mũi, phù mặt, liệt mặt do liệt dây thần kinh số VII. Huyệt nghinh hương nằm bên cánh mũi, nếp gấp rãnh mũi và má và cách cánh mũi khoảng 0.8 cm.

Để thực hiện bấm huyệt, dùng ngón tay cái ấn vuông góc vào huyệt khoảng 1 – 3 phút và làm cả hai bên. Bạn có thể bấm huyệt nghinh hương khoảng 1 – 2 lần/ngày. Sau khi bấm huyệt, bạn có thể bôi thêm dầu nóng vào huyệt này để tăng hiệu quả.

Day ấn huyệt Quyền liêu (SI18)

Vị trí: Huyệt nằm ngay dưới xương gò má, từ điểm cánh mũi nối dài ra.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay trỏ day và ấn nhẹ nhàng đến mạnh theo chuyển động tròn tại huyệt Quyền liêu 2 bên, thực hiện 1 – 2 phút.

Tác dụng: bấm huyệt Quyền Liêu sẽ kích thích tới các dây thần kinh và mạch máu liên quan tới răng. Chính vì vậy, nó giúp giảm đau răng và làm cho răng chắc khỏe hơn, khi tác động lên huyệt đạo này có tác dụng ổn định dẫn truyền thần kinh, làm giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, ở những người có tình trạng mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi,…bấm huyệt cũng cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Huyệt ế phong

Huyệt ế phong nằm sau dái tai, chỗ lõm phần hàm dưới và gai xương chũm.

Bằng cách ấn huyệt ế phong giúp mũi giảm viêm và nhanh chóng loại bỏ tình trạng nghẹt mũi, làm hết ù tai, tăng cường máu lưu thông lên não. Trường hợp đau răng tùy vào mức độ nặng nhẹ thì đều dùng được huyệt Ế Phong để làm thông khí huyết, giảm đau nhức, ngăn viêm răng.

Bạn có thể ấn huyệt này từ 5 – 10 phút cho mỗi bên mũi.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật