Hormone-relaxin-copy.jpg
Relaxin là một loại hormone do hoàng thể tiết ra trong buồng trứng. Khi phụ nữ mang thai, nhau thai cũng sẽ tiết ra hormone, niêm mạc tử cung cũng vậy. 

1. Hormon relaxin là gì?

Ở phụ nữ, hormon relaxin được tiết vào tuần hoàn bởi hoàng thể trong buồng trứng.

Trong thời kỳ mang thai, relaxin hormon được giải phóng khỏi nhau thai, các màng bao quanh thai nhi và niêm mạc tử cung.

Relaxin thuộc cùng họ nội tiết tố với insulin. Trong thập kỷ qua, một số peptit giống relaxin đã được phát hiện, mặc dù chức năng của các peptit này vẫn chưa rõ ràng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng của relaxin đối với các hệ thống khác trong cơ thể. Relaxin làm giảm xơ hóa mô ở thận, tim, phổi và gan, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Xơ hóa mô là sự hình thành các mô cứng do viêm nhiễm có thể dẫn đến sẹo và mất chức năng của các cơ quan. 

2. Hormon relaxin hoạt động như thế nào?

Hormon relaxin rất quan trọng đối với quá trình sinh sản của phụ nữ. Mức độ Relaxin tăng lên sau khi rụng trứng trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, nơi nó được cho là có tác dụng giãn thành tử cung và chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu phụ nữ không thụ thai, nồng độ sẽ giảm xuống cho đến chu kỳ tiếp theo.

Tác dụng của relaxin được mô tả rõ ràng nhất trong chu kỳ sinh sản và mang thai của phụ nữ. Nồng độ Relaxin trong tuần hoàn tăng lên sau khi rụng trứng, trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở giai đoạn này, realaxin được cho là làm giãn thành tử cung bằng cách ức chế các cơn co thắt, và nó cũng chuẩn bị cho niêm mạc tử cung để mang thai. Nếu không có thai, nồng độ relaxin lại giảm xuống.

Khi mang thai, mức relaxin ở mức cao nhất trong ba tháng đầu. Tại thời điểm này, người ta tin rằng nó sẽ thúc đẩy quá trình cấy ghép bào thai đang phát triển vào thành tử cung và sự phát triển của nhau thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, relaxin cũng ức chế các cơn co thắt ở thành tử cung, để ngăn ngừa sinh non. Relaxin có thể điều chỉnh hệ thống tim mạch và thận của người mẹ để giúp chúng thích nghi với sự gia tăng nhu cầu oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, đồng thời xử lý các chất thải từ cơ thể. Người ta cho rằng làm điều này bằng cách làm giãn mạch máu của mẹ để tăng lưu lượng máu đến nhau thai và thận.

Về cuối thai kỳ, hormon relaxin thúc đẩy vỡ màng bao quanh thai nhi và tăng trưởng, mở và làm mềm cổ tử cung và âm đạo để hỗ trợ quá trình sinh nở. Cũng có một số bằng chứng cho thấy relaxin có thể làm giãn các dây chằng ở phía trước khung xương chậu để dễ sinh em bé. Có một số yếu tố khác liên quan đến chuyển dạ, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Nếu người phụ nữ thụ thai, nồng độ relaxin sẽ tiếp tục tăng trong tam cá nguyệt đầu tiên, hỗ trợ quá trình làm tổ và phát triển nhau thai. Hormone này cũng làm ngừng các cơn co thắt khi thai nhi lớn lên để ngăn chặn việc sinh sớm. Vào cuối thai kỳ, khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, relaxin sẽ giúp làm giãn các dây chằng trong xương chậu để cho phép nó giãn ra khi em bé rời khỏi cơ thể mẹ.

Các tác dụng khác của relaxin đã xuất hiện trong các nghiên cứu gần đây, khi các peptide relaxin mới được phát hiện. Relaxin đã được chứng minh là làm giảm xơ hóa mô ở nhiều cơ quan và cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Relaxin cũng được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu. Điều này đã dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích của việc điều trị peptit relaxin đối với một số bệnh.

Hormone relaxin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của phụ nữ

3. Hormon relaxin được kiểm soát như thế nào?

Việc kiểm soát giải phóng relaxin ở người chưa được hiểu đầy đủ. Người ta tin rằng việc sản xuất relaxin bởi buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt được kích thích bởi hormone tạo hoàng thể từ tuyến yên và việc giải phóng nó trong thời kỳ mang thai cũng được kích thích bởi human chorionic gonadotrophin (hCG) từ nhau thai. Vẫn chưa rõ liệu relaxin có thể quay trở lại tuyến yên hoặc thai nhi để ảnh hưởng đến hormone tạo hoàng thể hoặc mức hCG ở người hay không và do đó kiểm soát sự phóng thích của chính nó.

Relaxin thực hiện các hành động của nó trên hệ thống sinh sản và các cơ quan khác bằng cách kích hoạt các thụ thể cụ thể trên các mô này.

4. Điều gì xảy ra nếu có quá nhiều hormon relaxin?

Rối loạn bài tiết hormon relaxin chưa được mô tả chi tiết. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng mức độ cao của relaxin tuần hoàn ở người mẹ có liên quan đến sinh non, có lẽ do tác động của nó đối với việc vỡ màng ối và mở cổ tử cung. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Một số nghiên cứu cho rằng việc sinh non có liên quan đến nồng đô hormon relaxin cao

5. Điều gì xảy ra nếu có quá ít hormon relaxin?

Có một số bằng chứng cho thấy mức độ relaxin thấp có thể góp phần vào một tình trạng được gọi là xơ cứng bì, nơi da dày lên và cứng lại. Nguyên nhân là do sự phát triển của xơ hóa và sẹo trên da, cũng xuất hiện ở phổi, dạ dày và mạch máu.

6. Các vấn đề liên quan đến hormon relaxin

Rất ít nghiên cứu đã xem xét các tác dụng phụ của relaxin ở mức độ cao hoặc thấp. Một số ý kiến ​​cho rằng nồng độ relaxin cao có thể khiến mẹ bầu bị vỡ ối, dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh. Mức độ relaxin thấp có thể gây ra chứng xơ cứng bì- một loại da dày lên và cứng lại – nhưng một lần nữa, điều này cần được nghiên cứu thêm.

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật