hiem-muon_vbsf-copy.jpg

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng. Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau.

Hiếm muộn được xác định như thế nào?

Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai,

  • 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc
  • 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Khả năng có thai của một cặp vợ chồng khỏe mạnh, tuổi dưới 30, quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng 2 – 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 – 25% mỗi tháng, do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu.

Hiếm muộn là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng, gồm hai loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát:

  • Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
  • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Nguyên nhân gây ra hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau. Hiện nay, tần suất hiếm muộn ở nam nguyên nhân do tình trùng bắt đầu nổi trội nhất là khi có phân mảnh đứt gãy ADN tinh trùng.

Nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn có thể đến từ người phụ nữ (chiếm khoảng 40%) hoặc người đàn ông (cũng chiếm khoảng 40%). Ngoài ra, còn có các trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, nguyên nhân đến từ cả hai phía và một số nguyên nhân, tác động khác từ môi trường, tác phong sống.

Nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do người chồng:

Nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do người vợ:

Hiếm muộn điều trị như thế nào?

Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Sự phát triển của y học và khoa học kĩ thuật với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn, như:

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cả vợ cả chồng đều cần tới bác sĩ thăm khám và chẩn đoán để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, và từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị thích hợp mang lại kết quả.

Trước khi đi chữa hiếm muộn, bản thân bạn phải xác định trước đó một tinh thần vui vẻ và thoải mái để sẵn sàng chia sẻ hết tất cả mọi vấn đề với bác sĩ, đặc biệt là các vấn đề có tính chất riêng tư, nhạy cảm như đời sống tình dục của hai vợ chồng, bệnh phụ khoa và những điều thầm kín khó nói khác bởi đây là những yếu tố quan trọng để bác sĩ có thể nhanh chóng tìm ra vấn đề của bạn. 

Để nhận thông tin khám với Bs Nhật, vui lòng nhấn vào link: https://m.me/bsphamquangnhat

BS - Phạm Quang Nhật

Bản quyền 2021 © Phòng khám Phạm Nhật